หลายคนคงเห็นว่าผมไปไหนมาไหนก็พกหูฟังติดตัวตลอดเวลา ก็เพราะผมเป็นคนติดเสียงเพลงมากๆ เลยทำให้ไม่เคยคิดจะหาหูฟังสำหรับคอเกมมาใช้ เพราะเชื่อมาตลอดว่าหูฟังสายเกมมีคุณภาพเสียงที่ไม่ดี และไม่เหมาะกับการฟังเพลง แต่หลังจากมีโอกาสได้ลองหูฟัง HyperX Cloud II ของ Kingston ก็ทำให้ความคิดของผมเปลี่ยนไป

หน้าตากล่องของ Kingston HyperX Cloud II เรียกได้ว่าดูดี Premium มาก ตั้งแต่ตัวกล่องที่ดูเต็มไปด้วยรายละเอียดแต่จัดวางได้ไม่รก จนมาถึงด้านในกล่องที่ถูกซ้อนอีกชั้นด้วยกล่องสีแดงพร้อมกับข้อความจาก HyperX General Manager ใต้ฝาสีแดง

DSC00016

หูฟังและอุปกรณ์แต่ละชิ้นถูกจัดวางแยกกันด้วยฟองน้ำ ประกอบไปด้วยตัวหูฟัง, ชุดหูฟังแบบฟองน้ำสำหรับถอดเปลี่ยน, ไมค์, หัวแปลง, USB remote และยังมีซองผ้าสำหรับเก็บอุปกรณ์อีกด้วย

DSC00017

ตัวหูฟังออกแบบมาได้ดีเกินคาด แม้ว่าการเลือกใช้วัสดุบางชิ้นอาจดูไม่หรูหรา แต่การสวมใส่ให้ความรู้สึกกระชับ เบาสบาย ไม่บีบหัว เพราะบางรุ่นก็เบาแต่หลุดง่าย บางรุ่นก็แน่นจนบีบหัว แต่ HyperX Cloud II ออกแบบมาให้สวมใส่ได้ง่าย

DSC00019

ตัวสายเป็นแบบติดกับตัวหูฟัง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ส่วนช่องข้างๆ ที่ถูกปิดด้วยฝาพลาสติกคือช่องสำหรับเสียบไมค์

DSC00020

ก้านหูฟังออกแบบและตัดเย็บที่ค่อนข้างดี วัสดุและงานประกอบดูทนทานพอสมควร

Untitled

ตัวควบคุม USB remote เลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นพลาสติกแท้ๆ และปุ่มค่อนข้างแข็ง ซึ่งส่วนนี้ทำหน้าที่เปรียบเสมือน sound card และใช้ปรับระดับความดังของเสียงได้ทั้งไมค์และหูฟัง ส่วนปุ่ม 7.1 คือการจำลองระบบเสียงรอบทิศทาง

DSC00024

ในกรณีที่ต้องการใช้งานแบบต่อตรง ไม่ผ่าน USB ก็มีหัวแปลงเพื่อควบรวมสัญญาณ input และ output สำหรับเครื่องรุ่นเก่า …ส่วนเครื่องรุ่นใหม่ ไม่ต้องใช้หัวแปลงแบบนี้แล้ว เพราะเป็น input+output ในช่องเดียว

DSC00027

เมื่อเสียบสายเรียบร้อยก็จะมีแสงไฟขึ้นมาที่ตัว USB remote ซึ่งความประหลาดใจมันเกิดขึ้นหลังจากนี้ก็เพราะเสียงที่ได้ค่อนข้างดี จากนั้นผมก็เริ่มทดสอบด้วยการเปิดเพลง, หนัง โดยทดสอบทั้งโหมดปรกติและเปิดระบบจำลองเสียงรอบทิศทาง 7.1 ผลคือเสียงที่ได้มีความน่าสนใจถึงขั้นกลับมาเปิดหาราคาอีกครั้ง และก็พบว่าปัจจุบันวางขายที่ราวๆ 2,990 บาท

การเปิดโหมดจำลองเสียงรอบทิศทาง 7.1 นอกจากจะใช้เล่นเกมได้อรรถรสก็ยังสามารถนำไปดูหนังได้ด้วย มิติและทิศทางของเสียงที่จำลองก็ค่อนข้างครอบคลุมทุกทิศทาง ส่วนการนำไปฟังเพลงก็ทำได้ดีไม่แพ้หูฟังที่ออกแบบมาเพื่อฟังเพลงในราคาใกล้เคียงกัน แต่ประเด็นหลักก็คือการปรับโหมดจำลองเสียงรอบทิศทาง 7.1 ที่ส่งผลต่อเพลงแต่ละแนว ซึ่งบางเพลงทำได้น่าฟังเมื่อปิดโหมด 7.1 แต่บางเพลงก็เพราะกว่าเมื่อเปิดโหมด 7.1

ส่วนไมค์ก็มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ช่วยให้การสนทนาราบลื่นกว่าเดิม แม้ว่าหูฟังนี้จะออกแบบมาเพื่อคอเกม แต่การที่มีไมค์ติดกับหูฟังก็สามารถนำไปใช้งานประเภทอื่นได้เช่น Skype หรือ VDO Call

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือสายของรุ่นนี้ยาวมาก โดยมีตัวสายจากหูฟังยาว 1 เมตร และมีสายจากตัว USB remote อีก 2 เมตร นั่นหมายความว่าถ้าต่อรวมกันก็จะได้สายที่ยาวถึง 3 เมตรเลยทีเดียว

DSC00018

Kingston HyperX Cloud II เป็นหูฟังตัวหนึ่งที่ผมประทับใจในคุณภาพ คุณสมบัติ ความสบายในการสวมใส่ รวมถึงราคา แม้ว่าการฟังเพลงอาจจะไม่เด่นมากนัก แต่ก็ถือว่าสูสีกับรุ่นอื่นที่ราคาใกล้เคียงกัน ส่วนการดูหนังและเล่นเกมถือว่าได้อรรถรสที่ดีมาก ซึ่งเป็นผลพวงของระบบเสียงรอบทิศทาง 7.1 ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเรานั่งอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ เรียกได้ว่า HyperX Cloud II เป็นหูฟังที่ใช้งานได้หลากหลายมาก จัดว่าเป็นหูฟังอีกตัวที่ครอบคลุม เหมาะกับการใช้งานของคนทั่วไป

HyperX Cloud II มีให้เลือก 3 สี คือ แดง, ชมพู และกันเมทัล พร้อมกับการรับประกันถึง 2 ปี สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บของ kingston ครับ

Powered by bacidea

or

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

or

Create Account