เมื่อปีที่แล้วทาง Sony ได้ทำการรีแบรนด์สมาร์ทโฟน Xperia ของตนเองให้มาอยู่ในซีรีส์ X ทั้งหมด โดยมีแกนนำเป็นซีรีส์ XZ เรือธง และรุ่นกลางในซีรีส์ XA แม้ปีที่แล้วซีรีส์ XA จะดูกระท่อนกระแท่น ขาดๆ เกินๆ แต่ปีนี้เขากลับมาอีกครั้งกับ Xperia XA1 และ Xperia XA1 Ultra ด้วยรูปโฉมที่งดงามกว่าเดิม และฟีเจอร์ที่เข้าที่เข้าทางกว่าเดิม โดยเราจพาไปดู Xperia XA1 Ultra สมาร์ทโฟนจอใหญ่ในซีรีส์ XA

Xperia XA1 Ultra มีทั้งหมด 4 สี คือ ขาว ชมพู ทอง และดำ และนำเข้ามาจำหน่ายในไทยครบทุกสี

Specifications

 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Google Android 7.0 ครอบทับด้วย Xperia UI
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio P20 Octa Core 64bit (Quad Core 2.3GHz + Quad Core 1.6GHz)
 • RAM 4 GB.
 • หน่วยความจำภายใน 64GB. eMMC
 • รองรับ microSDXC ความจุสูงสุด 256 GB.
 • หน้าจอขนาด 6.0 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1080p)
 • กระจกหน้าจอ Corning® Gorilla® Glass
 • กล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Exmor RS™ for mobile IMX300 ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3″ ทางยาวโฟกัส 23 มม. รูรับแสง F/2.0 ระบบโฟกัส Hybrid Autofocus 5x Clear Image Zoom และระบบกันสั่นวิดีโออัจฉริยะ SteadyShot™
 • กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Exmor R™ for mobile ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.6″ ทางยาวโฟกัส 23 มม. รูรับแสง F/2.0 กันสั่น OIS และเซลฟีแฟลช
 • สามารถบันทึกเสียงแบบสเตอริโอได้
 • ระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 4.2 และ NFC
 • รองรับ 2 ซิมแบบนาโนซิม สามารถเชื่อมต่อ 3G พร้อมกันได้ทั้ง 2 ซิม
 • แบตเตอรี่ 2700 mAh. มาพร้อมกับระบบชาร์จเร็ว MediaTek Pump Express Plus 2.0 และระบบเพิ่มอายุการใช้งานแบ็ตเตอรี Qnovo Adaptive Charging

Unbox & Design

Xperia XA1 Ultra มาด้วยคอนเซ็ปต์ สเป็คกลางๆ แต่หน้าตาระดับเรือธง กล่องมาในกล่องกระดาษสีขาว มีลายตัว X สีขาวเป็นกระดาษมันพาดอยู่ ดีไซน์กล่องเหมือน Xperia รุ่นอื่นๆ ในซีรีส์ X

ส่วนที่แตกต่างจากรุ่นอื่นคือด้านล่างที่ระบุชื่อรุ่นและด้านหลังกล่องที่ระบุสเป็คคร่าวๆ ไว้

เปิดฝาออกมาจะเจอกล่องเป็นลาย Loop wallpaper

ตัวเครื่องใช้ดีไซน์ Loop surface แบบเดียวกับรุ่นอื่นๆ ของ Sony ในปีนี้

ด้านหน้าเป็นกระจก Cornning Gorilla Glass คลุมทั้งหมดยกเว้นตรงแฟลช ด้านบนของจอด้านซ้ายเป็นกล้องหน้า ด้านขวาเป็นแฟลชสำหรับเซลฟีและเซ็นเซอร์ต่างๆ ตรงขอบจอด้านบนเป็นลำโพงสนทนา ส่วนขอบจอด้านล่างเป็นตำแหน่งไมโครโฟน ไม่ใช่ลำโพงสเตอริโอแบบรุ่นท๊อป ด้านซ้ายสุดจะมีไฟแจ้งเตือนอยู่ด้วย

ตัวเฟรมเครื่องเป็นอลูมิเนียม

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต USB Type-C ด้านขวาเป็นลำโพงหลัก

ด้านบนประกอบด้วยช่องหูฟัง 3.5 มม. และไมค์ตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

ข้างขวาของตัวเครื่อง ซ้ายสุดเป็นปุ่มชัตเตอร์แยกซึ่งถ้ากดค้างจะเป็นทางลัดเข้ากล้องด้วย ตรงกลางกลมๆ คือปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

อีกฝั่งมีเพียงช่องใส่ซิมและ MicoSD โดยเป็นช่องแยก ไม่ใช่ Hybrid ตามสมัยนิยม และถาดซิมสามารถถอดด้วยมือได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ ด้านในจะมีแผ่นกระดาษระบุรายละเอียดเครื่องซ่อนอยู่

ฝาหลังเป็นพลาสติก มีโลโก้ Xperia อยู่กลางเครื่อง ถัดขึ้นไปเป็นตำแหน่ง NFC มุมบนซ้ายเป็นกล้องและแฟลช

Display

Xperia XA1 Ultra มาพร้อมจอใหญ่ถึง 6 นิ้วไร้ขอบซ้ายขวา ความละเอียด 1080P ปิดด้วยกระจกแบบ 2.5D จอเป็นจอ IPS LCD ทั่วไป ให้สีที่ค่อนข้างซีด แต่ให้สีที่ครบครันทุกย่าน การปรับความสว่าง ปรับมืดสุด สว่างสุดได้ไม่มากเท่าไหร่ แต่จอใช้การปรับ Contrast ทำให้เล่นกลางแดดได้สบายๆ ถ้าใช้หน้าจอที่มีสีดำค่อนข้างเยอะจะยิ่งเห็นชัดเวลาที่เครื่องปรับ Contrast เพื่อสู้แสง ดังตัวอย่างที่ผมใช้ไฟส่องที่เซ็นเซอร์วัดแสง จะเห็นว่าสีจะเพี้ยนจากความเป็นจริงเพื่อสู้แสง

จอสามารถปรับ White balance ได้หากสีไม่ตรง

Xperia XA1 Ultra มีระบบปรับปรุงคุณภาพภาพและวิดีโอ ซึ่งจะมีผลเวลาดูภาพหรือวิดีโอเท่านั้น การใช้งานทั่วไปจะไม่เห็นผล มีด้วยกัน 3 โหมด

 1. off ไม่มีการปรับแต่งใดๆ
 2. Image enhancement ใช้ซอฟต์แวร์ปรับปรุงคุณภาพภาพและวิดีโอ
 3. Super-vivid mode ใช้ซฮฟต์แวร์ปรับสีให้มีความสดจัดจ้านมาก

 

ฟีเจอร์ Smart backlight control จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานเวลาอ่านอะไรยาวๆ และไม่ได้สัมผัสจอเป็นเวลานาน เครื่องจะตรวจจับว่าเรากำลังจ้องจออยู่และจะไม่ปิดจอตามเวลากำหนด

ส่วนที่ชอบมากๆ ของจอ Xperia XA1 Ultra คือถ้าใช้เครื่องสีดำ เวลาปิดจอจะกลมกลืนไปกับแผ่นกระจกทั้งแผ่น ไม่มีรอยจอให้เห็น

Sound

แม้ลำโพงของ Xperia XA1 Ultra จะเป็นลำโพงตัวเดียว แต่ให้เสียงที่ค่อนข้างดัง เสียงที่ได้จะแห้งๆ ไม่มีเบส แต่เสียงมีรายละเอียดชัดเจน ไม่แตกเมื่อเปิดเสียงดัง ผมทดสอบด้วยการเปิดภาพยนตร์แอ็คชันอย่าง The avengers ในฉากที่มีการตะลุมบอน มีเสียงซาวด์เอ็ฟเฟกต์เยอะๆ ทั้งเสียงปืน เสียงระเบิด เสียงสกอร์ประกอบ เสียงคนพูด เสียงก็ยังชัดเจนดี แยกแยะได้ เสียงไม่รก แต่อาจขาดอรรถรสในการรับชม แต่ถ้าคุณรับชมคอนเทนต์ที่เน้นเสียงพูด เช่น รายการโทรทัศน์ ข่าว ละคร หนังตลกอะไรพวกนี้ เสียงจากลำโพงไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน การที่เสียงลำโพงดังช่วยมาทดแทนมอเตอร์สั่นที่ไม่ค่อยแรงเท่าไหร่ การเปิดสั่นอย่างเดียวหลายครัั้งทำผมพลาดรับสาย แต่เปิดเสียงด้วยไม่มีพลาดแน่นอน ผมพบว่าเสียงลำโพงสามารถเปล่งเสียงเรียกเข้าแหวกอากาศริมถนนวิภาวดีรังสิตอันขวักไขว่ได้สบายๆ ลำโพงสนทนาเสียงสนทนาชัดเจนดี แต่มีพฤติกรรมการปรับความดังที่แปลกมาก คือเวลากดเพิ่มเสียงมันจะมันจะ เบา-เบา-เบา-เบา พอใกล้เต็มหลอดปุ๊บ ดังมากจนคนข้างๆ น่าจะได้ยิน

ทางด้านซอฟต์แวร์ช่วยปรับเสียงรอบนี้ไม่ได้มีผลเฉพาะแอปของตัวเองอีกต่อไปแล้ว แต่มีผลกับเสียงของทั้งเครื่อง

 1. ClearAudio+ เป็นระบบปรับแต่งเสียงอัตโนมัติตามแนวเพลงที่เราฟัง
 2. Sound Effect สามารถปรับ Equalizer และเอฟเฟ็กต์ของห้องได้
 3. Dynamic normalizer จะทำการปรับความดังของเสียงเพลงแต่ละเพลงให้เท่าๆ กัน เวลาฟังเพลงจะได้ไม่ต้องคอยปรับความดัง
 4. Accessory settings ปรับแต่งเสียงให้เข้ากับหูฟังของ Sony ตามรุ่นที่ให้เลือก

Microphone

เป็นอีกส่วนที่ผมชอบ ไมโครโฟนของ Xperia XA1 Ultra ดูดเสียงคนพูดและตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ดีมาก อย่างเช่นในคลิปที่ผมทดสอบอัดเสียงบน BTS สถานีสยามที่เสียงค่อนข้างดัง ทั้งเสียงคน เสียงรถ พูดโดยถือมือถือห่างตัวระดับถ่ายวิดีโอทั่วไป พูดด้วยระดับเสียงธรรมดา ไม่ได้พยายามตะโกนแทรกเสียงสิ่งแวดล้อมใดๆ ผลออกมาน่าประทับใจมาก

Camera

กล้องของ Xperia XA1 Ultra ยังมากับ ui ของ Sony เช่นเดิม โดยมีจุดเด่นที่ปุ่มชัตเตอร์แยกเพิ่มความสะดวกในการถ่ายรูป ชัตเตอร์และระบบโฟกัสที่รวดเร็ว โดยเฉพาะการเรียกกล้องโดยการกดค้างที่ปุ่มชัตเตอร์ซึ่งใช้เวลาเพียง 0.6 วินาทีจากการปิดหน้าจอเท่านั้น

การสลับโหมดกล้องใช้การปาดหน้าจอขึ้นลง ล่างสุดเป็นโหมด Manual ที่อนุญาตให้ปรับค่าต่างๆ ของกล้องได้แบบกึ่งอัตโนมัติ คือเราสามารถปรับระยะโฟกัสและสมดุลแสงขาวได้อย่างอิสระ แต่ความเร็วชัตเตอร์และ ISO ถูกผูกไว้ด้วยกัน เมื่อปรับค่าใดค่าหนึ่ง อีกค่าจะถูกตั้งเป็นอัตโนมัติ เหมือนใช้กล้องในโหมด Tv หรือ Sv อันที่สองเป็นโหมดถ่ายภาพนิ่งแบบ iAuto ที่กล้องจะทำการตรวจจับสิ่งที่เราถ่าย และปรับค่ากล้องให้เหมาะสมอัตโนมัติ อันที่สามเป็นถ่ายวิดีโอ และบนสุดเป็นโหมดเอฟเฟกต์พิเศาจาก Xperia สามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้จาก Google Play

สิ่งที่น่าหงุดหงิดคือ ui ที่นำการปรับอุณหภูมิสีและปรับความสว่างไว้ค่อนข้างลึก จนส่วนใหญ่ผมจะเลือกถ่ายก่อนแล้วไปปรับด้วยแอปเอาเพราะไม่อยากเสียเวลาเปิดเมนู

อีกส่วนคือหน่วยความจำที่ยังเป็น eMMc อยู่ทำให้การบันทึกภาพต้องใช้เวลา ไม่สามารถถ่ายต่อเนื่องได้เลย

Front camera

Xperia XA1 Ultra จะโฆษณาตัวเองว่าเป็น Selfie phone ถึงขนาดใส่กันสั่น OIS มาในกล้องหน้าเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเซลฟี เลนส์มุมกว้างถึง 23 มม. ช่วยให้การเซลฟีหมู่ไม่ใช้เรื่องยากในที่แสงปกติผลลัพธ์ค่อนข้างดี แต่การเซลฟีในที่มืดได้ผลลัพธ์ไม่ค่อยน่าประทับใจ หลายๆ จังหวะโฟกัสช้ามากจนถึุงหาโฟกัสไม่เจอ

แฟลชกล้องหน้านั้นเลวร้ายมาก ภาพออกมาหน้าหลอนตลอด

Xperia XA1 Ultra มีโหมดที่ช่วยในการกดชัตเตอร์ 2 อย่างคือ

 1. Smile Shutter เวลาเปิดใช้จะมีสเกลวัดระดับรอยยิ้มมาให้ หากเรายิ้มถึงระดับ กล้องจะถ่ายเองอัตโนมัติ
 2. Hand shutter เพียงลูมือหน้ากล้อง กล้องจะถ่ายเองอัตโนมัติ

น่าเสียดายที่ทั้ง 2 โหมดนี้ไม่สามารถเปิดพร้อมกันได้ เลือกได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง กล้องหน้ามีโหมด Soft skin effect โดยจะช่วยเกลี่ยผิวหน้าเพิ่มความเนียนให้เล็กน้อย แต่จะทำให้หน้าดูเบลอๆ

Rear camera

กล้องหลังของ Xperia XA1 Ultra ได้เซ็นเซอร์ IMX300 จากรุ่นพี่ Xperia XZ มา ทำให้คุณภาพภาพที่ได้ออกมาดีมาก ให้ภาพที่สีสันสวยงาม ตัวเลนส์เองก็เกิดแฟลร์น้อยเวลาส่องกับแสง และโหมด iAuto ที่มีความฉลาดใช้ได้ ที่มืดก็ออกมมาดี และระบบโฟกัสที่รวดเร็วทำให้การได้รูปแต่ละครั้งใช้เวลาน้อย เพิ่มความสนุกในการถ่ายรูป

ส่วนที่ทำได้ดีของกล้อง Xperia XA1 Utra คือท้องฟ้า เราจะได้สีฟ้าสดใสเสมอไม่ว่าแดดจะแรงขนาดไหน ยากที่จะเกิดอาการ Whiteout ฟ้ากลายเป็นสีขาวโพลน

สิ่งที่ที่สุดคือการถ่ายอาหาร โดยกล้องจะปรับแต่งสีให้สดใสน่ากินโดยอัตโนมัติ เรียกว่าน่ากินกว่าของจริงทุกรุป แต่ถ้าเจอแสงสีเหลืออาจมีมึนบ้าง

ระบบ Panorama ที่เป็นจุดอ่อนของ Xperia มานานได้รับการปรับปรุงใหม่ สามารถถ่าย Panorama 360 ได้เลย

ฟีเจอร์ Object Tracking ของ Xperia XA1 Ultra เป็นอีกฟีเจอร์เด่นของ Sony ทำให้การถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวตลอดได้ง่ายขึ้นสนุกขึ้น เพียงเปิด Object Tracking ในเมนูกล้อง เลือกจุดโฟกัสที่ต้องการติดตาม ทีนี้ไม่ว่าจะถายสัตว์เลี้ยงหรือลูกๆ คุณก็ไม่ต้องกลัวหลุดโฟกัส โฟกัสจะวิ่งไล่ตามให้เราเอง แม้แต่การถ่ายวัตถุที่อยู่นิ่งๆ ก็มีประโยชน์ เพียงกดโฟกัสไว้ก่อนเราก็สามารถโยกกล้องเปลี่ยนมุม ขยับเข้าขยับออกได้โดยไม่ต้องโฟกัสใหม่

 

ทางด้านวิดีโอ แม้จะไม่มีโหมดถ่าย 4K แต่มี Steady shot ระบบกันสั่นอัจฉริยะมาทดแทน

Battery

ถือเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้เลย แม้จะให้แบตเตอรีมาเพียง 2,700 mAh. แต่แบ็ตอึดมาก  ผมทดสอบด้ยการเล่นเกม Ingress เป็นเกมที่พัฒนาโดยบริษัท Niantic บริษัทเดียวกับที่พัฒนาเกม Pokemon Go เกมมีระบบการเล่นคล้ายๆ  Pokemon Go คือต้องไปยังสถานที่จริงเพื่อเล่นเกม เกมจึงจำเป็นต้องเปิด GPS ตลอดเวลา ระหว่างเล่นผมตั้งแสงจอประมาณ 70% และเปิด Auto brightness ใช้อินเตอร์เน็ตจากเครือข่าย และเปิดเพลงผ่านหูหังตลอดการเล่น พบว่าเล่นไป 2 ชม. เครื่องใช้แบตไป 50% ซึ่งถือว่าเกินความคาดหมาย เพราะปกติเกมนี้จะกินแบตมาก และเครื่องแค่อุ่นๆ ไม่ได้ร้อนจนผิดปกติแต่อย่างใด

การทดลองที่ 2 ของผมคือเปิดสตรีมมิงซีรีส์จากแอป iFlix ด้วยอินเตอร์เน็ต wifi เปิดเสียงผ่านหูฟัง ตั้งแสงไว้ 70% Auto brightness เหมือนเดิม แต่รอบนี้เล่นในห้องมืดสนิท จอน่าจะปรับแสงต่ำสุดตลอดเวลา พบว่าผ่านไป 7 ชั่วโมง เครื่องใช้แบตไปประมาณ 80%

ในตัวเลือกแบตเตอรีจะมีระยะเวลาที่เหลือก่อนแบตเตอรีจะหมดโดยเฉลี่ยมาให้ ซึ่งผมพบว่ามันเชื่อถือไม่ได้

การทดลองที่ 3 คือเปิด GPS นำทาง พบว่า 1 ชม. ครึ่งใช้แบตเตอรีไปประมาณ 20% เท่านั้น

ทางด้านระบบประหยัดพลังงาน หากคุณยังรู้สึกว่ามันยังอึดไม่พอ หรือลืมชาร์จมาจากบ้าน ต้องการยืดเวลาใช้งาน Xperia XA1 Ultra มีโหมดประหยัดพลังงานมาให้ 2 โหมด

 1. STAMINA mode จะปิดการทำงานของบางฟังก์ชันเพื่อประหยัดแบตเตอรี สามารถตั้งให้เปิดอัตโนมัติเวลาแบตเตอรีเหลือน้อยได้
 2. Ultra STAMINA mode จะปิดการทำงานเกือบทุกฟังก์ชันเพื่อยืดอายุการใช้งานแบต

ด้านการชาร์จไฟ Sony ได้ใส่เทคโนโลยีเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรรมาให้ 2 อย่าง

Adaptive charging โดยเครื่องจะเรียนรู้การใช้งานของเราว่าเรามักจะตื่นนอนกี่โมง และเมื่อเราเสียบสายชาร์จก่อนนอน เครื่องจะทำการชาร์จแบตเตอรีจนถึง 90% และค้างไว้จนใกล้ตื่นจึงจะชาร์จจนเต็ม 100%

Qnovo เป็นเทคโนโลยีควบคุมกระแสไฟเวลาชาร์จเพื่อยืดอายุของแบตเตอรี โดยเครื่องจะชาร์จอย่างปกติจนถึง 60% และจะเริ่มปรับลดกระแสไฟเพื่อยืดอายุการใช้งาน แต่แลกมาด้วยเวลาการชาร์จแบตที่นานถึงเกือบ 3 ชั่วโมง แต่ถ้าชาร์จแค่ 60% จะใช้เวลาเพียง 1 ชม. เท่านั้น

Software

Xperia XA1 Ultra มาพร้อมระบบปฏิบัติการณ์ Android 7.0 ครอบทับด้วย Xperia UI ที่หน้าตาสวยงาม แต่เรียบง่ายตามสไตล์ Pure Android มีระบบธีมของตัวเอง โดยสามารเข้าไปโหลดธีมเพิ่มเติมได้จาก Google Play หรือจะสร้างเองก็ได้ โดยทาง Sony ได้ออกซอฟต์แวร์สร้างธีมชื่อ Xperia Theme Creator มาให้ใช้หน้า Home เรียบงาย ด้วยฟีเจอร์เด่นคือปัดขวาเข้าหน้า Google Now แบบ Pixel

เนื่องจากเครื่องที่ Sony ให้เรายืมมาใช้เป็นเครื่อง Demo  ไม่สามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ได้ เฟิร์มแวร์ค้างอยู่เดือนกุมภาพันธ์ซึ่งประสบการณ์การใช้งานอาจจะสู้ปัจจุบันไม่ได้ จึงไม่ขอพูดถึง

Smart cleaner จะช่วยคุณจัดการพื้นที่ภายในเครื่องอย่างอัจฉริยะตามแอปที่ใช้งานบ่อย ทำให้เครื่องลื่นตลอดเวลาและกำจัดไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นออก

โหมดใช้งานมือเดียว เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนที่จอใหญ่ จึงมีโหมดใช้งานมือเดียมาให้ ซึ่งจะย่อทุกอย่างให้เหลือขนาดประมาณจอ 5 นิ้ว พื่อจะใช้งานมือเดียว อำนวยความสะดวกได้มากทีเดียว

What’s New เป็นแอปที่รวมอัปเดตแอปต่างๆ ของ Xperia บางทีจะมีคอนเทนต์พิเศษให้โหลดด้วย

Xperia Lounge เป็นแอปรวมสิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้ Xperia เช่น ข่าวต่างๆ บทสัมภาษณ์ศิลปิน บางทีก็มีการลุ้นของรางวัลด้วย

Gallery และ Music นอกจากหน้าตาทีสวยงามแล้ว ข้อดีของมันคือรองรับการนำคตอนเทนต์ที่อยู่บน Cloud มาแสดงด้วย โดย Gallery สามารถแสดงภาพจาก Facebook, Picasa(ที่ปิดตัวไปแล้ว) และ Flickr ได้ ส่วน Music สามารถเล่นเพลงที่เก็บไว้บน Google Drive ได้

Xperia Actions เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Sony เพิ่มเข้ามาเพื่อทำให้การใช้งานเครื่องง่ายขึ้น อยู่ในเมนู Assist โดยเครื่องจะทำการปรับตัตามสถานการณ์ที่เราตั้งไว้ เช่น เวลานอน เครื่องจะเปิดโหมด Do not disturb อัตโนมัติ ปิดเสียง ลดความสว่างจอ หรือเวลาทำงานที่จะปิดเสียง ปิดการแจ้งเตือนจากบางแอป โดยเครื่องจะให้เราตั้งเวลาและสถานที่ที่แต่ละโหมดจะเปิดทำงาน

การนำทางด้วย GPS

การนำทางด้วย GPS เป็นปัจจัยหนึ่งที่ผมให้ความสำคัญ จึงได้ทดลองทั้งนำทางด้วย Google Maps และเล่นเกม Ingress ด้าน Google Maps นั้นพบว่า GPS ค้นหาค่อนข้างเร็ว แม่นยำพอประมาณ ถ้าวิ่งถนนใหญ่ไม่มีปัญหา วิ่งเข้าซอยอาจมีผิดพลาดบ้าง ส่วน Ingress ค่อนข้างมีปัญหาเพราะเคื่องไม่มีเซ็นเซอร์ Gyroscope ที่ช่วยระบุเวลาเราหมุนซ้ายขวา จึงลำบากในการแสดงทิศ แต่ด้วยแบตเตอรีที่ค่อนข้างอึดทำให้ไม่ต้องฝกลัวแบตหมดเวลานำทางก็มาชดเชยส่วนนี้ได้

FM Radio

หนึ่งในฟีเจอร์ที่หาได้ยากในปัจจุบัน แต่ยังมีใน Xperia XA1 Ultra อยู่ โดยต้องเสียบหูฟังเป็นเสาอากาศเวลาฟัง แอปวิทยุของ Sony เองมีฟีเจอร์ค้นฟาชื่อเพลงทีกำลังเล่นอยู่ด้วย TrackID ด้วย แต่แอป TrackID กำลังจะปิดให้บริการ และ Sony ให้เปลี่ยนไปใช้แอป Shazam แทน น่าสนใจว่าฟีเจอร์ตรงนี้จะหายไปหรือเปลี่ยนตาม แต่ผมลองเปิดเพลงแล้วเอาหูฟังไปจ่อไมค์ก็ใช้ได้เหมือนกัน

Conclusion

โดยรวมแล้ว Xperia XA1 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะใช้ในความบันเทิงด้านการดูหนังมาก ด้วยขนาดจอที่ใหญ่แต่จอไร้ขอบทำให้เครื่องไม่เทอะทะ ลำโพงที่ให้เสียงดัง และแบตเตอรีที่ทนนาน สามารถดูหนังจบเรื่องได้สบายๆ จะรับชมคนเดียวหรือกับเพื่อนหลายคนก็ไม่ใช่ปัญหา แม้จะขาดเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปแต่แลกกับกล้องหลังสุดโหดแทน

Powered by bacidea

or

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

or

Create Account