หลายครั้งหลายครา DxOMark มักทำให้เกิดข้อกังขาเรื่อยมาและไม่เว้นแม้แต่กับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเลนส์ Zeiss อย่าง Nokia 8 ที่ทำคะแนนไปได้เพียง 68 คะแนน จนทำให้ประเด็นเรื่องผลทดสอบบน DxOMark แท้จริงแล้วนั้นสามารถเชื่อถือได้จริงหรือไม่ ซึ่งจะเล่าให้ฟังกันในบทความนี้ล่ะ

ครั้งแรกที่ DxOMark ถูกตั้งประเด็นเรื่องความน่าเชื่อถือมาจาก Android Police เมื่อเดือนมีนาคม 2016 โดยชูประเด็นว่า DxO ไม่ใช่สื่ออิสระ แต่เป็นบริษัทที่ขายบริการในการทดสอบคุณภาพกล้องผ่านเครื่องมือที่ชื่อว่า DxO Analyzer ซึ่งเป็นเครื่องมือเดียวกันกับที่ DxOMark ใช้ในการทดสอบกล้องต่างๆ บนเว็บตัวเอง จุดนี้เองทำให้ดูเหมือนว่า DxO มีจุดประสงค์ลับอยู่ว่า หากผู้ผลิตมือถืออยากได้ผลทดสอบที่ดีบนตารางคะแแนนของ DxOMark จะต้องทำการซื้อ DxO Analyzer มาใช้เพื่อจะได้รู้ว่าเครื่องมือดังกล่าวมีอะไรบ้าง และจะได้ทดสอบอุปกรณ์ของตัวเองบนสภาพแวดล้อมเดียวกับที่ DxOMark ใช้นั่นเอง

ในช่วงนั้นจะมีประเด็นที่ถูกพูดถึงกันบ่อยๆ คือเรื่องผลทดสอบของสมาร์ทโฟน Sony ที่ได้อันดับหนึ่งเป็นประจำแม้บางทีผลออกจะขัดตา และเรื่องการทำคะแนนสูงเกินจริงของกล้อง DxO One กล้องสำหรับเชื่อมต่อกับ iPhone ที่ DxO เป็นผู้พัฒนาด้วยตัวเอง

ถัดมาในเดือนกรกฎาคม ปี 2017 ทาง Android Central ได้พูดถึงประเด็นคะแนน DxOMark บ้าง โดยในปี 2017 บริษัทอย่าง OnePlus ได้แสดงออกค่อนข้างชัดเจนว่าร่วมมือกับ DxO ในการพัฒนากล้องของตัวเอง และโยงไปประเด็นเดียวกับที่ Android Police เคยนำเสนอคือบริษัทที่ซื้อเครื่องมือของ DxOMark มาใช้งานย่อมได้เปรียบกว่าบริษัทที่ไม่ได้ซื้อ เปรียบเทียบได้กับนักเรียนที่รู้ข้อสอบล่วงหน้าก่อนจะมาทำข้อสอบนั่นล่ะ

อีกข้อสังเกตที่ Android Central ชี้ให้เห็นคือการวัดคะแนนที่เริ่มผิดเพี้ยนไปตามกาลเวลา ทำให้คะแนนของสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่แสดงถึงคุณภาพที่แท้จริง เช่น

  •  Moto G4 Plus ได้คะแนน 84 คะแนนเท่ากับ LG G6
  • Samsung Galaxy S6 Edge Plus ได้คะแนน 87 คะแนนมากกว่า Samsung Galaxy Note 5 หนึ่งคะแนนทั้งๆ ที่ใช้โมดูลกล้องตัวเดียวกัน
  • Samsung Galaxy S8 ได้คะแนน 88 คะแนนมากกว่า Sony Xperia Z5 เพียงคะแนนเดียวเช่นกันทั้งๆ ที่คุณภาพรูปนั้นต่างกันมาก

จากนั้น ในเดือนกันยายน 2017 ทาง DxOMark จึงได้ปรับปรุงระบบการให้คะแนนใหม่ มีการปรับปรุงเครื่องมือให้ทันสมัยขึ้น เพิ่มการทดสอบใหม่ๆ เข้ามา โดยเฉพาะการทดสอบโบเก้ที่ไม่เคยมีมาก่อน และเป็นหนึ่งในภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และที่สำคัญที่สุดคือการออกมาบอกว่าคะแนนของเราไม่ได้สุดที่ 100 คะแนน แต่มันจะเพิ่มไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ฉะนั้นการเปลี่ยนแปลงใหม่ที่แตกต่างจากเดิมค่อนข้างมากนี้ทำให้ผลทดสอบจากระบบใหม่ไม่สามารถนำไปเทียบกับระบบเดิมได้เลย ซึ่งในตอนนี้สมาร์ทโฟนที่ผ่านการทดสอบด้วยระบบใหม่นั้นยังมีจำนวนน้อย

การที่ระบบใหม่มุ่งเน้นที่ความสามารถในที่มืดทำให้เกิดเหตุช็อคโลกกับแฟนๆ Xperia เพราะจากเดิมที่เคยได้คะแนนสูงมาตลอด ส่งผลให้คะแนนของ Sony Xperia XZ Premium หล่นฮวบไปอยู่อันดับที่ 12 บนตารางทันที (83 คะแนน)

การปรับปรุงระบบการให้คะแนนการทดสอบครั้งนี้ทำให้เว็บ DxOMark กลับมาน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมพอสมควร แต่ก็ยังมีจุดบกพร่องเดิมอยู่ ซึ่งแม้แต่เว็บ PetaPixel เองยังพูดถึงประเด็นเดิมคือบริษัทที่ซื้อบริการทดสอบของ DxOMark ยังไงก็ได้เปรียบอยู่ดี อย่างไรก็ตาม DxOMark ยังถือเป็นเว็บทดสอบที่สามารถใช้เป็นแหล่งอ้างอิงได้ดี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าสมาร์ทโฟนที่ได้คะแนนสูงที่สุดจะมีกล้องที่ดีที่สุดเสมอไป

ที่บอกว่าเป็นแหล่งอ้างอิงได้ดี เพราะต้องยอมรับว่ากระบวนการทดสอบของ DxOMark นั้นทำมาดีมาก มีอุปกรณ์ที่ครบครัน ซอฟต์แวร์ที่แม่นยำ การจัดการทดสอบที่หลากหลายซึ่งมีการควบคุมตัวแปรอย่างดี และกว่าจะออกมาเป็นคะแนนบน DxOMark นั้นก็มาจากการเฉลี่ยของการทดสอบต่างๆ มารวมกัน ซึ่งในการเลือกใช้งานจริงอาจจะมีความแตกต่างตามแต่ละบุคคลไป

จากการสังเกตของเรา DxOMark มีจุดอ่อนใหญ่ๆ อยู่ 2 จุดได้แก่

  1. รูปประกอบของแต่ละการทดสอบนั้นไม่ใช่ภาพชุดเดียวกัน เช่น รุ่นหนึ่งอาจมีรูปผลทดสอบความเร็วชัตเตอร์ แต่อีกรุ่นไม่มี เป็นต้น
  2. การที่ DxOMark ไม่บอกว่าสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นทดสอบใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชันไหน ซึ่่งต้องยอมรับว่าซอฟต์แวร์บนตัวสมาร์ทโฟนนั้นส่งผลต่อผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้งานกล้องบนสมาร์ทโฟนพอสมควร ยกตัวอย่างเช่น Google Pixel 2 ที่คุณภาพของภาพถ่ายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเปิดการทำงานของ Pixel Visual Core ใน Android 8.1 หรือกล้องของ Essential PH-1 ที่มีอัปเดตจนเพิ่มคุณภาพของภาพถ่ายให้ดียิ่งขึ้นกว่าช่วงแรกที่วางจำหน่าย เป็นต้น

สุดท้ายนี้จากความเห็นของเรา เว็บ DxOMark ยังคงเป็นเว็บที่เชื่อถือได้ระดับหนึ่งหรือเรียกว่ายังสามารถใช้เป็นแหล่งอ้างอิงได้  แต่ก็ไม่ได้น่าเชื่อถือขนาดเห็นคะแนนแล้วฟันธงได้ทันที

Powered by bacidea

or

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

or

Create Account