แม้ Android จะเป็นระบบเปิด ผู้ผลิตสามารถนำไปใช้งานและปรับแต่งได้ตามใจ แต่ตัวริการของ Google นั้นไม่ใช่ ในปัจจุบัน Google ได้ปล่อยให้ผู้ผลิตสามารถนำบริการของ Google ไปรวมกับรอมขอตัเองได้ตามใจชอบ แต่ถ้าเจ้าไหนต้องการมั่นใจว่าจะสามารถใช้บริการต่างๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา ได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว จะต้องนำเครื่องไปเช็คกับ Compatibility Test Suite(CTS) ก่อน แต่ดูเหมือนต่อไปนี้ถ้าเครื่อไม่ผ่าน CTS จะไม่สามารถใช้บริการของ Google ได้แล้ว

เว็บไซต์ XDA ได้รับแจ้งจากผู้ที่อ้างวาตนทำงานกับบริษัทผู้ผลิตมือถือเจ้าหนึ่งว่า Google ได้บล็อกการเข้าถึงบริการของ Google ทั้งหมดจากเฟิร์มแวร์ใหม่ล่าสุดของพวกเขา โดยการเปลี่ยนแปลงนี้เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม โดยเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นหนก็ตามที่สร้างหลังวันนี้จะต้องผ่าน CTS ก่อนถึงจะใช้บริการจาก Google ได้

ทาง XDA ได้ติดต่อกับสายข่าวของตัวเองและได้ทราบว่า Google ได้เตรียมการเรื่องนี้มาเป็นปีแล้ว แต่เขาและทีมานไม่สามารถจำลองเหตุการณ์นี้ขึ้นมาใหม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้ XDA หลายคนเจอปัญหานี้มาเป็นปีแล้วเหมือนกัน โดยปกติจะสามารถแก้ไขได้โดย Clear Data ของ Google Play Service ซึ่งมีแนวโน้มว่าอนาคตอันใกล้จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้แล้ว โดยวิธีการเช็คว่าเครื่องผ่าน CTS หรือไม่ให้เข้าแอป Google Play >> Settings แลดูที่ Device Certification ถ้าขึ้นว่า Certified แสดงว่าไม่มีปัญหาอะไร

ปัญหานี้ได้สร้างความกังวลต่อกลุ่มผู้ใช้ Custom rom เพราะรอมเหล่านี้จะไม่ผ่าน CTS อย่างแน่นอน แต่ทาง Google ได้หาทางออกว้ให้แล้ว โดยสามารถนำเครื่องไปลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์นี้ เพื่อขึ้นบัญชี Whitelist

Source : XDA

Powered by bacidea

or

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

or

Create Account