ในงาน CES 2018 ที่ผ่านมา Samsung ได้นำทีวีรุ่นใหม่ในชื่อ “The Wall” มาจัดแสดงโชว์ด้วยขนาดใหญ่โตมโหฬารสะใจถึง 146 นิ้ว และเป็นหน้าจอชนิด Micro LED ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหน้าจอชนิดใหม่ที่คาดว่าจะมาแทนที่หน้าจอชนิด OLED ในปัจจุบัน แต่หน้าจอใหม่นี้มันคืออะไรล่ะ แล้วมันมีอะไรดี ? เดี๋ยวลองมาอ่านต่อแล้วจะรู้เหตุผลกันครับว่าทำไม

หน้าจอ Micro LED คืออะไร

หน้าจอ Micro LED เป็นหน้าจอที่มีการทำงานที่คล้ายหน้าจอ OLED คือหน้าจอชนิดที่มี light emitting diode หรือจุดพิกเซลแต่ละจุดสามารถเปล่งแสงสีได้ด้วยตัวเอง แต่หน้าจอ Micro LED เปลี่ยนมาใช้ Diode ชนิดเดียวกับที่ใช้ในหลอด LED ทั่วไป แต่ขนาดเล็กลงมาแทนในแต่ละพิกเซล

การเปลี่ยนชนิด Diode ทำให้ไม่จำเป็นต้องการแบ่งชั้นและการห่อหุ้มเม็ดพิกเซลทำให้สามารถผลิตหน้าจอที่บางกว่าเดิมได้

สาเหตุที่จอ Micro LED ดีกว่า OLED

  1. จอ Micro LED มีประสิทธิภาพของความสว่างต่อพลังงานที่ใช้ (Lux/W) มากกว่า จอ OLED อธิบายง่ายๆ ว่า ในการแสดงผลที่ความสว่างเท่ากัน หน้าจอ Micro LED จะกินพลังงานน้อยกว่าหน้าจอ OLED ซึ่งทำได้สูงสุดถึง 50% และกินพลังงานน้อยกว่าจอ LCD สูงสุดถึง 90% เลยทีเดียว
  2. ในขณะที่จอ OLED มักเผชิญกับปัญหาจอเบิร์นกันเป็นว่าเล่น แต่จอ Micro LED ไม่เบิร์นง่ายๆ เรียกว่าทนต่อการเบิร์นยิ่งกว่าจอ LCD เสียอีก
  3. จอ Micro LED มีความเร็วในการตอบสนองในระดับ Nano Second เท่านั้น ซึ่งเหมาะสำหรับสายเกมมิ่งและการใช้งานด้าน Virtual Reality (VR) มาก

เมื่อมีข้อดีแล้วย่อมมีข้อเสียด้วยเช่นกัน โดยข้อเสียสำคัญตอนนี้คือเทคโนโลยีการผลิตยังไม่รองรับการผลิตจำนวนมาก หรือเรียกว่ายังมีความยากและมีต้นทุนราคาสูงอยู่ ทำให้ยังไม่เหมาะที่จะนำมาผลิตเป็นสินค้าสำหรับผู้ใช้ทั่วไป อย่างไรก็ตาม เป็นธรรมชาติของเทคโนโลยีเมื่อเวลาผ่านไป ก็จะสามารถผลิตได้ในจำนวนมากขึ้นและลดต้นทุนให้ถูกลงได้นั่นเอง ซึ่งตรงนี้ต้องใช้เวลากันหน่อย

สรุป

จอ micro LED นั้นเต็มไปด้วยข้อดีที่เหนือกว่าจอ OLED ทุกด้าน แต่ตอนนี้ติดเพียงว่าเทคโนโลยีการผลิตยังไม่รองรับในปริมาณมากและต้นทุนการผลิตยังสูงอยู่ ซึ่งคงต้องรอเวลาให้ผู้ผลิตแต่ละบริษัทสามารถพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตให้ดีกว่านี้ก่อน จึงจะนำออกสู่ตลาดให้เข้าถึงผู้ใช้งานที่หลากหลายได้

อ้างอิง Techhive, LED inside, Micro LED info

ภาพประกอบ Talk Daily News, Wikipedia, Homecrux

Powered by bacidea

or

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

or

Create Account