$type=grid$count=3$meta=0$sn=0$rm=0$label=no$show=home

รีวิว Sony Xperia X Compact กับการพัฒนาไปอีกขั้น

หลังจากที่แผนการซื้อมือถือผมผิดเพี้ยนเพราะขายเครื่องเก่าเพื่อรอ Galaxy Note 7 แต่แล้วพี่ท่านก็ไม่มาตามนัด ผมก็มองหาตัวเลือกใหม่จนเจอ Xperia X Compact ลองเล่นอยู่ประมาณ 20 นาทีและก็ตัดสินใจซื้อทันที แม้ว่าสเป็กบางส่วนจะดูขาดๆ เกินๆ แต่แรกจับทำเอาผมประทับใจจนตัดสินใจจ่ายเงินได้ไม่ยากสเป็กของ Xperia X Compact

 • ชิปเซ็ต Snapdragon 650

 • แรม 3 GB

 • หน่วยความจำภายใน 32 GB รองรับ microSD

 • หน้าจอขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด HD

 • กล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล

 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

 • น้ำหนัก 135 กรัม

 • แบตเตอรี่ 2,700 mAh พร้อมระบบ Qnovo


img_3531_

รูปลักษณ์ภายนอกทำเอาคนหลงไหลกันได้ง่ายๆ ด้วยงานประกอบที่ประณีตในแบบฉบับของ Sony สัดส่วนความโค้งมนทำออกมาได้แบบเต็มร้อยให้ร้อย วัสดุให้ความรู้สึกกล้าหยิบกล้าใช้แบบไม่ใส่เคส และแม้ว่าผมจะได้เคส krusell แถมจากการซื้อในงาน Thailand Mobile Expo 2016 รวมถึงฟิล์มกันรอยหน้าจอ แต่สุดท้ายผมก็เลือกใช้งานแบบไม่ใส่เคสและไม่แปะฟิล์ม เพราะตัวเครื่องเดิมๆ ให้สัมผัสที่ดีกว่า แต่ถ้ากลัวเป็นรอยก็ใส่เคสเถอะ ...จุดน่าสนใจเล็กๆ ก็คือตัวเครื่องสีดำเปื้อนรอยนิ้วมือง่ายกว่า ทำให้หลายคนเลือกซื้อสีขาวแทน

img_3537_

ความดีงามอีกอย่างก็คือปุ่มต่างๆ ถูกเรียงไว้ด้านขวาหมด ทำให้การวางตัวเครื่องตั้งกับโต๊ะเพื่อถ่ายรูปทำได้ง่ายเพราะไม่ไปโดนปุ่ม และถาดซิมของรุ่นนี้ก็ไม่ต้องใช้เข็มจิ้มแต่อย่างใด เพราะสามารถดึงออกมาได้เลย แต่ความแน่นหนึบก็มาพอที่จะไม่หลุดออกมาง่ายๆ

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือยังคงวางไว้บนปุ่ม Power ที่อยู่ด้านข้าง ซึ่งการใช้งานจริงเรียกว่าประทับใจมาก สแกนติดแทบจะ 100% ต่างจาก iPhone 6s ที่มักมีปัญหาปุ่มที่เปื้อนความมันเลยสแกนไม่ติด หรือแม้แต่ Galaxy S7 ที่สแกนช้าไปหน่อย ...โดยรวมแล้ว Xperia X Compact สแกนได้แม่นยำและรวดเร็วใกล้เคียงกับปุ่มสแกนแบบ Hardware แยกอย่างเช่น Huawei P9 หรือ Nexus 6P เลย

xperia x compact

ถัดมาก็เป็นปุ่มปรับเสียงและปุ่มชัตเตอร์ เดิมทีผมก็ขัดใจกับรูปแบบการจัดวางปุ่มปรับเสียงที่วางไว้ต่ำแบบนี้ แต่พอใช้ไปสักพักถึงเข้าใจว่ามันทำให้การถ่ายรูปด้วยมือเดียวทำได้ง่าย เพราะมีปุ่มชัตเตอร์ไว้ถ่าย มีปุ่มปรับเสียงที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มซูม และพื้นที่ด้านล่างใต้จอที่หลายคนบ่นว่าจะเว้นไว้ทำไม มันก็มีประโยชน์ตอนถ่ายรูปนี่แหละครับ เพราะถ้าไม่มีพื้นที่ว่างแบบนี้จะทำให้มือไปโดนปุ่มต่างๆ บนหน้าจอ ...เรียกได้ว่าในแง่ Ergonomic และ UX ทำออกมาได้ประทับใจมาก คิดเผื่อแม้กระทั่งการต่อไมค์ที่ไม่รบกวนการถือหรือบังตัวกล้อง

img_3532_

แผ่นหลังนอกจากตัวกล้องก็มีระบบ Triple image sensing technology กับ Predictive Hybrid Autofocus และอีกหลากหลายเทคโนโลยีที่ช่วยให้โฟกัสเร็วและได้สีสันที่ถูกต้อง และถัดลงมาก็เป็นส่วนของ NFC ...ด้วยความสงสัยผมเลยถามทาง Sony ว่าทำไม NFC บางรุ่นถึงย้ายไปไว้ด้านหน้า สาเหตุก็เพราะวัสดุที่ทำแผ่นหลังของบางรุ่นไม่เหมาะจะใช้ NFC ครับ

img_3533_

ลำโพงที่แม้ว่าจะเป็นแบบคู่กับทิศทางเสียงที่พุ่งเข้าหาเราซึ่งให้มิติที่ดีมากๆ แถมยังให้รายละเอียดที่ค่อนข้างดี แต่เสียงเบาไปนิดไม่สะใจเท่าที่ควร ซึ่งก็ชดเชยด้วยระบบเสียงทั้ง High-Resolution Audio (LPCM, FLAC, ALAC, DSD) ที่รองรับไฟล์คุณภาพสูง DSEE HX ที่ช่วยรีดประสิทธิภาพไฟล์เสียงที่ถูกบีบอัดให้ออกมาดีขึ้น LDAC ที่ใช้งานร่วมกับหูฟังบลูทูธของ Sony แล้วได้เสียงคุณภาพดีกว่าระบบทั่วไป

screen-shot-2016-06-18-at-12-43-37

และที่เด็ดสุดคือ Stereo recording ซึ่งนอกจากจะบันทึกเสียงผ่านตัวเครื่องแบบ stereo แล้วเท่าที่ผมเคยพยายามหาข้อมูลก็พบว่า Sony เป็นค่ายเดียวที่รองรับการต่อไมค์แบบ stereo ผ่านช่องหูฟัง 3.5 มม. โดยตรงแบบไม่ต้องผ่าน mixer

img_3541_

การเลือกใช้ความละเอียด HD บนหน้าจอขนาด 4.6 นิ้วดูจะไม่ใช่ปัญหาอะไร เนื่องจากหน้าจอให้สีสันความคมชัดที่ดีอยู่แล้ว และการเลือกใช้จอแบบ HD ทำให้เครื่องทำงานน้อย ส่งผลให้ลื่นไหลและประหยัดแบตเตอรี่กว่า ...จะเห็นว่าช่วงหลังก็เริ่มมีเรือธงที่ปรับลดความละเอียดหน้าจอให้เหลือ HD ได้อย่างเช่น Huawei และ Samsung เพื่อลดภาระการทำงาน

img_3530_

วันแรกที่แกะกล่องเริ่มใช้งานก็เหมือนสไตล์มือถือเรือธงปี 2016 ก็คือเครื่องจะร้อนและกระตุกในช่วงแรกเนื่องจากทำการจัดสิ่งต่างๆ ให้เข้าที่เข้าทางสำหรับการเริ่มใช้งาน หลังจากนั้นก็ลื่นไหลไม่มีปัญหา ( แต่นี่มันไม่ใช่เรือธงเฟ้ย !! )

ความเร็วในการใช้จริงจัดว่าลื่นไหลเกินคาด ส่วนหนึ่งก็ต้องยกความดีความชอบให้กับ Sony ที่ทำ Software ออกมาได้ดีแบบที่ครั้งหนึ่ง Google ถึงกับเอ่ยปากชมว่าเป็น Android ที่ Software ดีที่สุด และเวลามีการเก็บสถิติ Sony ก็มักจะเป็นค่ายที่มีปัญหาน้อยที่สุด ...และนอกจากการใช้งานทั่วไป ผมก็ลองทดสอบเล่นเกม EvilBane ก็ลื่นไหลดีไม่มีอะไรทำให้ขัดใจ

เรื่องของแบตเตอรี่กับระบบ Qnovo และ Battery Care ถ้าพูดรวมๆ ก็คือมันช่วยให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพช้าลง โดย Xperia X Compact จะเรียนรู้พฤติกรรมการชาร์จของเรา และเมื่อใช้ไประยะหนึ่งก็จะให้เราเปิดใช้ระบบนี้ได้ ซึ่งมันจะชาร์จถึงแค่ 90% อยู่แบบนั้นและจะคำนวณเวลาที่เราจะถอดปลั๊กเพื่อเริ่มชาร์จให้เต็ม 100% ...เราจะเลือกใช้โหมดนี้หรือไม่ก็ตามสะดวก

สาเหตุที่ทำแบบนี้ก็เพราะว่าในทางทฤษฎีแล้วการชาร์จเต็ม 100% และเสียบค้างไว้แบบนั้นจะทำให้แบตเตอรี่มีโอกาสเสื่อมเร็วกว่า ระบบนี้เลยล็อกไว้แค่ 90% และจะชาร์จให้เต็ม 100% ตอนที่เราใกล้จะถอดปลั๊ก ( Samsung Ultrabook ที่ผมเคยใช้ก็มีระบบคล้ายแบบนี้ครับ แต่อันนั้นเค้าล็อกเลยว่าให้ชาร์จได้แค่ 90% ไม่เปิดโอกาสให้ชาร์จเต็ม 100% )

แม้ว่าในกล่องจะไม่มี Adaptor Quick Charge มาให้ แต่ข้อมูลบอกว่ารุ่นนี้รองรับ Quick Charge ผมก็ลองทดสอบเอา Adaptor Quick Charge 3.0 มาชาร์จก็พบว่ามันเร็วขึ้นจริงๆ เพียงแต่บนหน้าจอจะไม่เขียนบอกว่าเป็น Fast Charge เหมือนรุ่นอื่นๆ ...ส่วนเรื่องของความอึดจัดว่าหายห่วงสำหรับค่ายนี้ ด้วยสถิติค่าเฉลี่ยแบตเตอรี่อึดที่สุดในบรรดามือถือทุกค่าย ยิ่งเปิด Stamina Mode ก็ช่วยให้อึดขึ้นไปอีก

img_3535_

UI ต่างๆ มีความเป็น Pure Android ที่มีกลิ่นอารยธรรมผสมผสานลงไป และยังเป็นรุ่นแรกที่ผนวกเอาระบบของ Google Now มาไว้ที่หน้าซ้ายสุดของ Launcher ทำให้ได้ใกล้ชิดกับความฉลาดของ Google มากขึ้น ทั้งการแจ้งเตือนที่ดึงมาจากระบบต่างๆ อย่างเช่น Gmail ทั้งการชำระค่าบริการโทรศัพท์ หรือข่าวจากสำนักต่างๆ ...ถ้าใครไม่ชอบก็เลือกปิดได้ครับ

img_3540_

มาถึงเรื่องกล้องที่บรรดาสาวกเองยังลุ้นจนเหนื่อย ก็เริ่มพัฒนาดีขึ้นตั้งแต่เปลี่ยนชื่อจาก Z series มาเป็น X series และคงต้องบอกว่า Xperia X Compact เป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดทั้งภาพนิ่งและคลิปวีดีโอ

สิ่งแรกที่ผมชอบก็คือการเข้ากล้องที่รวดเร็วโดยการกดปุ่ม Power ติดกัน 2 ครั้งหรือจะกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ก็ได้ และการกดชัตเตอร์ค้างยังตั้งค่าได้อีก 3 แบบคือ

 1. เปิดแอพกล้อง

 2. เปิดแอพกล้องและถ่ายรูป

 3. เปิดแอพกล้องและถ่ายคลิปวีดีโอ


ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอก็มีระบบโฟกัสแบบติดตามวัตถุที่เก่งมากๆ ซึ่งผมเคยทดสอบบนรุ่น Xperia X แต่ตอนนั้นทำได้ไม่น่าประทับใจเท่าไร ต่างจากบน Xperia X Compact ที่ฉลาดมาก และระบบนี้ไม่ได้แค่ติดตามวัตถุเท่านั้นเพราะมันยังคาดเดาทิศทางล่วงหน้าอีกด้วย ซึ่งเหมาะจะใช้กับวัตถุที่เคลื่อนที่เป็นเส้นตรงเช่น คนวิ่ง รถแข่ง ฯลฯ ...ผมลองทดสอบกดโฟกัสรถยนต์ที่ผ่านไปมาบนถนน ก็ให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีครับ ฉากหลังเบลอเพราะหมุนกล้องแพนตามรถ ส่วนตัวรถที่ถูกล็อกโฟกัสก็ค่อนข้างคมชัด

dsc_0121

ในรุ่นก่อนๆ มักมีปัญหาเรื่องสีสันที่ผิดเพี้ยน ดังนั้นการมาของเซ็นเซอร์วัดแสงสีก็ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ ส่งผลให้รุ่นนี้สีสันออกมาใกล้เคียงที่ตามองเห็น จัดว่าน่าประทับใจมาก

ข้อเสียเล็กๆ คือแม้ว่าเราจะสามารถกดถ่ายรัวๆ ได้อย่างต่อเนื่องแบบไม่มีหยุด แต่ถ้าคิดจะเปิดภาพขึ้นมาดูก็ต้องรอให้ประมวลผลก่อนนิดนึง เพื่อให้ภาพคมชัดกว่าเดิม ( ผมเคยทดสอบเอาไฟล์ดิบแบบ RAW จาก Galaxy S7 มาดูพบว่ามันห่วยมากๆ ไม่เหมือนของ Huawei P9 แต่ภาพที่ประมวลผลให้เราได้ใช้จริงมันคมกริบ ซึ่ง Xperia X Compact ก็เป็นลักษณะนั้นเลยต้องรอให้มันประมวลผลก่อนแปบนึง )

img_3538_

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ Xperia X Compact เป็นรุ่นแรกของค่ายที่มีระบบโฟกัสพร้อมกับวัดแสงให้เลือกใช้ ( โอ้วเย ชาวบ้านเค้ามีตั้งนานแล้ว ) ดังนั้นการถ่ายป้ายร้านอาหารยามค่ำคืนหรือเลือกจุดวัดแสงก็ทำได้สวยขึ้น แต่น่าเสียดายตรงที่โหมดติดตามวัตถุกับโหมดวัดแสงไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ...ซึ่งค่ายอื่นก็มักจะเป็นแบบนี้เช่นกัน

dsc_0012-vs23m

อีกจุดที่น่าสนใจก็คือ ในอดีตที่ผ่านมา Xperia จะถ่ายภาพได้ดีสุดที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลตามที่ผมเคยรีวิว Xperia X ไว้ก่อนหน้านี้

dsc_0153-side_

แต่ผมได้ทดสอบ Xperia X Compact ที่ความละเอียดทุกขนาดแล้วพบว่ามันเก่งขึ้น เพราะไม่ว่าจะถ่ายภาพที่ความละเอียดไหนก็ให้สีสันความสว่างใกล้เคียง 8 ล้านพิกเซลแล้ว แต่ถ้าเลือกเป็นความละเอียดที่สูงกว่า 8 ล้านพิกเซลและตั้งค่าให้บันทึกลง microSD ก็แอบกระตุกเล็กๆ อยู่เหมือนกัน ...คำถามคือ "รุ่นนี้ควรใช้ความละเอียดเท่าไร?"

dsc_0110-side

เรื่องของความละเอียดที่น่าใช้ที่สุดของรุ่นนี้อาจขึ้นอยู่กับการซูมก็เป็นได้ ซึ่งรุ่นนี้อัดมาให้สูงสุดที่ 8x แต่ถ้าเป็น Clear Image Zoom ที่ 5x เท่านั้น ดังนั้นถ้าจะซูมแบบหวังผลความชัดเจนก็ไม่ควรเกิน 5x แต่ถ้าเป้าหมายมีรายละเอียดไม่มากนัก และมือเรานิ่งพอก็สามารถดันไปที่ 8x ได้ครับ

dsc_0111-side

collage5x

ในระยะการซูม 5x ดูเหมือนว่าผลลัพธ์ระหว่างความละเอียดทั้งสองจะไม่ต่างกันมากนัก แม้จะตัดออกมาเทียบก็ยังดูใกล้เคียงกัน ดังนั้นเราจะไปต่อปลายทางที่ 8x

dsc_0112-side

collage8x

พอลากมาถึงสถานีปลายทางก็ดูเหมือนเราจะเห็นผู้ชนะแล้วว่า ความละเอียดที่สูงกว่าให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และเมื่อดูจากแสงสีในภาพรวมแล้วผมแนะนำให้ใช้ความละเอียด 20 หรือ 23 ล้านพิกเซลหากเน้นคุณภาพ

การเก็บรายละเอียด detail ต่างๆ ของภาพทำได้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ แต่ก็ยังไม่คมบาดใจเมื่อขยายดูภาพขนาด 100% ...ส่วนเรื่องของ Manual Mode แม้จะมีมาให้แต่ก็ไม่ค่อยโดนใจสาวกเพราะลากชัตเตอร์ได้เพียง 1 วินาทีเท่านั้น ส่วนแอพกล้องอื่นๆ ที่โหลดเพิ่มได้ก็มีตัวเด่นๆ อย่างเช่น Style Portrait ที่เหมือนโหมดแต่งหน้าทาปาก Timeshift burst นี่ก็นับเป็นจุดเด่นมายาวนานเพราะกดแช๊ะเดียวได้ออกมาราวๆ 61 รูป เหมาะสำหรับการถ่ายช็อตสำคัญที่เร็วมากๆ และ Timeshift Video ที่ดึง slow motion ได้เป็นช่วงๆ ตามต้องการ

screenshot_20161006-171814

ในการใช้งานจริงแบบ Point n' Shoot ประเภทว่าตั้งโหมด Auto หยิบแล้วยิงโดยไม่คิด ก็พบว่ามันเลือก scene ได้ฉลาดและแม่นยำกว่าเดิม ช่วยให้ภาพออกมาดูดีกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างเช่นโหมดอาหารที่จะเร่งสีให้ดูจัดจ้านมากขึ้น

*** หมายเหตุ ***

การทดสอบครั้งนี้ใช้ iPhone 6s เป็นตัวอ้างอิง เนื่องด้วยไม่มีรุ่นอื่นในมือให้เทียบ และช่วงนี้ฝนตกหนักเลยทดสอบได้ไม่เยอะ

img_4143-side

dsc_0020

dsc_0096

สภาพแสงไฟในร้านอาหาร 2 รูปนี้ผมต้องการทดสอบการเก็บรายละเอียดของอาหารและลายไม้ครับ ซึ่งก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี

dsc_0080

dsc_0081

รูปถัดไปถ่ายจากในงานแต่งซึ่งเป็นแสงไฟแบบโรงแรม และซูมไปประมาณ 3x-4x เพื่อถ่ายรูปคู่รัก รูปที่ได้ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีสำหรับมือถือกับสภาพแสงแบบนี้และยังต้องซูมอีก

dsc_0084

ในที่แสงน้อยก็ยังทำได้ดี และดูเหมือนจะดีกว่ารุ่นก่อนๆ ด้วย ไม่อมเขียว และดูคมกว่าแต่ก่อน

img_8912-side

ที่เหลือก็เป็นการหยิบยิงไปเรื่อยเปื่อยไร้จุดหมาย ...โอ้วเย ɿ(。・ɜ・)ɾ ♡

dsc_0114

dsc_0117

dsc_0125

dsc_0130

dsc_0131

dsc_0132

เรื่องของการถ่ายวีดีโอดูจะเป็นไม้เบื่อไม้เมาของค่ายนี้ เพราะมักมีปัญหาความร้อนจนกล้องปิดตัวแต่สำหรับรุ่นนี้ เท่าที่ได้ทดสอบก็ถ่ายวีดีโอต่อเนื่องได้ราว 30 นาที และการที่รุ่นนี้ใส่ระบบกันสั่นมาให้ 5 แกนก็ทำให้คลิปดูเนียนตาขึ้น ซึ่งเป็นมือถือรุ่นแรกที่มีระบบกันสั่น 5 แกน

แต่ที่ต้องย้ำก็คือถ้าคิดจะใช้ microSD แนะคำว่าให้เลือกความเร็วแบบ U3 เพราะผมได้ทดสอบแบบ Class 10 ทั่วไปแล้วพบว่าการถ่ายคลิปดูกระตุกแบบเห็นได้ชัด แต่พอเปลี่ยนมาใช้แบบ U3 ที่เร็วกว่าก็ดูเนียนตามากขึ้น ...อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้บันทึกลงบนหน่วยความจำบนตัวเครื่องครับ

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=1cTFKAKXLWY&w=600[/embed]

สิ่งที่เห็นได้จากการทดสอบนี้ก็คือ Xperia X Compact จับโฟกัสได้เร็วมาก สลับระหว่างฉากหลังกับมือที่ยกขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว และโดยรวมก็ดูนิ่งมาก แต่จะเห็นว่าช่วงต้นของคลิปมีอาการกระตุกให้เห็น ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร หรืออาจเป็นเพราะผมทดสอบเครื่องหนักๆ อย่างต่อเนื่องก็เป็นได้ เนื่องด้วยก่อนหน้านั้นผมพึ่งทดสอบเปิดเครื่องถ่ายวีดีโอทิ้งไว้ เพื่อดูว่าจะมีปัญหาความร้อนเหมือนรุ่นก่อนๆ รึเปล่า และผลก็คือถ่ายได้ 32:09 นาทีก่อนที่เครื่องจะบังคับปิดแอพกล้อง

screenshot_20161006-190348

ผมได้พูดคุยกับพี่ออม GadzBox เรื่องวีดีโอกระตุก และพี่ออมให้ความเห็นจากประสบการณ์ส่วนตัวว่าอาจจะเกิดจากแรมเต็ม เพราะอาการนี้เคยเป็นบน Nexus 6P ของพี่ออม วิธีแก้ไขคือปิดแอพอื่นๆ ก่อนใช้งานกล้อง ถ้าเอาชัวร์กว่านั้นก็เปิดโหมดเครื่องบินเพื่อลดภาระการทำงานของแอพที่ต้องส่งข้อมูล เนื่องจากการจัดลำดับความสำคัญของแอพกล้องไม่ได้อยู่สูงสุด ทำให้ถูกแย่งทรัพยากร ...อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการสันนิษฐานเบื้องต้นเท่านั้น

ส่วนกล้องหน้ากับความละเอียด 5 ล้านพิกเซลก็อยู่ในเกณฑ์ทั่วไปที่ต้องการแสงเพียงพอในการถ่ายแบบหวังผล แต่จุดดีก็คือกล้องหน้าก็มีระบบวีดีโอกันสั่นด้วยเช่นกัน

บทสรุป


ถ้ามองกันที่สเป็กก็คงต้องบอกว่าแพงไปนิดสำหรับ Xperia X Compact แต่ถ้าวัดที่การใช้งานจริงก็ถือว่าสมเหตุสมผลทั้งความลื่นไหล วัสดุ ระบบเสียงและกล้องที่มีดีให้สู้กับเรือธงค่ายอื่น ถึงขั้นที่ว่าตอนนี้ผมเลือกใช้ Xperia X Compact เป็นมือถือหลักในการถ่ายรูปไปแล้ว แม้ว่าลำโพงจะไม่ดังมาก แต่สำหรับการใช้งานในสิ่งแวดล้อมที่ค่อนข้างเงียบก็จัดว่าลำโพงดังเหลือเฟือ ดังนั้นในภาพรวมเทียบกับราคาเปิดตัว 16,900 บาท ผมถือว่าตอบโจทย์คนที่ต้องการมือถือเครื่องเล็กสเป็กดี ใช้งานจริงลื่นไหลครับ

ความเห็น

|STAFF PICK_$color=red$type=three$author=no$comment=no$count=3$label=no

Name

18:9,1,7-11,1,787-9,1,ACG Network,1,Air Sofa,1,Airbus,1,amazon,1,Android,10,anime news,1,apollo cloud,1,App,1,apple,1,APS-C,1,arm,1,asus,1,aukey,1,Austrian,1,Auto,2,background,1,backpack,1,bag,1,Bags,1,Bangkok,1,belkin,2,Boeing,1,Boeing 787-9,1,buffet,3,Caden L5,1,Cafe,1,camera,1,Car,2,Case,1,cbs,1,chromecast,1,Cozistyle,1,display,1,dlink,1,doa,1,DxOMark,1,EasySwitch,1,eLTE,1,Entertainment,1,esim,1,essential,1,Eurowings,1,featured,29,FiiO,1,filmakr,1,firefox,1,Food,1,Food and Travel Review,1,food news,1,food review,28,Fuji X Series,1,Full Frame,1,G Master,2,G6,1,Galaxy,1,Garmin,1,gboard,1,godzilla earth,1,google,9,googlemaps,1,gutr,1,Haagen-Dazs,1,Huawei,6,Huawei Global Safe City Summit,1,Ice Cream,1,ifttt,1,imobile,1,insta,1,insta360,1,intel,3,intrendmall,1,iOS,1,iPhone,1,JetBlack,1,kakuni,1,Kimber Kable,1,kingston,1,kyochon,1,laos,1,laptop,1,ldac,1,LG,2,life style,11,linetv,1,luangprabang,1,Lufthansa,1,Lufthansa Group,1,maps,1,meizu,1,micron,1,microsoft,3,mirrorless,2,Mokacam,1,Moodang Icecream,1,navigation,1,netflix,2,News,3,NFC,1,nokia,1,Noriball VR,1,note9,1,Novotel,1,NW-WM1A,1,oneplus,2,OPPLE,1,oppo,1,oreo,2,phablet,1,phillips,1,pixel,2,project treble,2,promotion,1,razer,1,Restaurant,1,review,1,Safe City Compact,1,Samsung,3,Sashimi,1,secure,1,selfie,1,Shinkanzen Sushi,1,shortcut,1,Smartphone,3,snoppa,1,Society,1,Sony,14,star trek,1,star wars,1,Subaru,1,Sushi,1,Swiss,1,system 2000,1,tech news,25,tech review,53,tech tip,30,tecmo,1,Tesla,1,Thai Airways,1,thailand,1,tigernu,1,Tips,1,toho,1,traffic,1,travel review,2,true,1,TrueID,1,tubio,1,twitter,1,ubtech,1,Univisium,1,urban tool,1,V7+,1,vivo,2,wacom,1,Walkman,1,whizzer,1,widevine,1,Xperia,2,XZ Premium,1,youtube,1,กระเป๋า,1,การบินไทย,1,กูเกิ้ลแมพ,1,คมชัด,1,คาคูนิ,1,คิทเช่นจอย,1,โครมแคส,1,จอใหญ่,1,เซเว่น,1,เต็มจอ,1,ทางลัด,1,นำทาง,1,บ้านกกกอด,1,แผนที่,1,พรจากฟ้า,1,รถติด,1,รีสอร์ท,1,ไลน์ทีวี,1,ส่งขึ้นจอ,1,สีฟ้า,2,หนังผมไม่เล็กนะครับ,1,
ltr
item
NuaNia: รีวิว Sony Xperia X Compact กับการพัฒนาไปอีกขั้น
รีวิว Sony Xperia X Compact กับการพัฒนาไปอีกขั้น
http://www.nuania.com/wp-content/uploads/2016/10/IMG_3531_-1-1-700x394.jpg
NuaNia
https://www.nuania.com/2016/10/sony-xperia-x-compact_82.html
https://www.nuania.com/
https://www.nuania.com/
https://www.nuania.com/2016/10/sony-xperia-x-compact_82.html
true
5802716779837662579
UTF-8
โหลดบทความทั้งหมด ไม่พบบทความที่ต้องการ ดูทั้งหมด อ่านต่อ ตอบ ยกเลิกการตอบ ลบ โดย หน้าหลัก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความแนะนำ LABEL ARCHIVE ค้นหา บทความทั้งหมด ไม่พบบทความที่ต้องการ กลับหน้าหลัก อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์ มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พฤษภาคม มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. ต.ค. พ.ย. ต.ค. เมื่อครู่ 1 นาทีที่แล้ว $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงที่แล้ว $$1$$ hours ago เมื่อวาน $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ ผู้ติดตาม ติดาตาม เนื้อหาพรีเมี่ยม แชร์เพื่อปลดล็อกเนื้อหา คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด โค๊ดถูกคัดลอก ไม่สามารถคัดลอกได้