$type=grid$count=3$meta=0$sn=0$rm=0$label=no$show=home

รีวิว Samsung Galaxy C9 Pro สเปคดี แบตทน แรมเยอะสะใจ จอใหญ่ไซส์บิ๊ก

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy C สมาร์ทโฟนบอดี้โลหะด้วยรุ่น C5 และ C7 ในประเทศจีนไปเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว (2016) ซึ่งทาง Samsung ได้วางตำแหน่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไว้ในระดับกลางด้วยช่วงราคาหมื่นต้น ๆ ไปจนถึงช่วงราคาหมื่นกลาง ๆ ค่อนไปทางปลาย แต่เดิมนั้น Samsung ขายสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy C ในประเทศจีนเป็นหลักแต่ในภายหลังก็ได้ส่ง Galaxy C9 Pro ที่เปิดตัวในประเทศจีนไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมามาขายในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

ภาพของสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy C ไล่จากซ้ายไปขวาได้แก่ C5, C5 Pro, C7, C7 Pro และ C9 Pro


สำหรับประเทศไทยนั้นจะนำเข้ามาจำหน่ายเพียง 2 สีนั่นก็คือสีดำและสีทอง เปิดราคาอยู่ที่ 16,990 บาท วางจำหน่ายที่ Samsung Experience Store (ซัมซุงแบรนด์ช็อป) เท่านั้น

Specifications

 • ขนาดตัวเครื่อง 162.9 x 80.7 x 6.9 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 189 กรัม
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม (Nano-SIM, dual stand-by)
 • จอ Super AMOLED ขนาด 6.0 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล รองรับ Always On Display พร้อมกระจก Corning® Gorilla® Glass 4
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow)
 • ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8976 Snapdragon 653
 • หน่วยประมวลผล Octa-core (4×1.95 GHz Cortex-A72 & 4×1.4 GHz Cortex-A53)
 • หน่วยประมวลผลกราฟฟิก Adreno 510
 • รองรับ microSD สูงสุด 256 GB
 • RAM 6 GB
 • หน่วยความจำภายใน 64 GB
 • กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.9 มาพร้อมระบบ phase detection autofocus และ dual-LED flash ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080p ที่ 30fps
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.9 ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 1080p
 • ลำโพงคู่ stereo
 • มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • Bluetooth 4.2
 • มี NFC
 • USB Type-C 1.0
 • มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

Materials & Designด้านหน้าก็จะเป็นดีไซน์แบบที่ทุกคนคุ้นเคย ขอบจอดูบางมากเพราะด้วยความที่เครื่องมีขนาดจอใหญ่ถึง 6 นิ้วและมีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ประมาณ 75.5% เวลาใช้งานมีอาการเลื่อนแล้วไม่ไปบ้างเป็นบางครั้งเพราะว่าฝ่ามือไปสัมผัสถูกบริเวณขอบจอ


วัสดุฝาหลังเป็นโลหะพื้นผิวสัมผัสแบบ Brushed Aluminum ด้านบนและด้านล่างมีเส้นเสาสัญญาณพาดผ่านจากขอบด้านหนึ่งไปบรรจบกับอีกด้านหนึ่ง


ขอบเครื่องด้านซ้ายมีปุ่ม Volume สำหรับเพิ่มและลดเสียง


ขอบเครื่องด้านขวามีช่องใส่ซิมการ์ด กับ microSD และปุ่ม Power


สำหรับขอบด้านล่างช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ก็ยังคงอยู่กับเราเช่นเคย ไม่โดนตัดออกไปไหน พอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ USB Type-C ตามสมัยนิยมแล้ว ส่วนขวาสุดนั้นเป็นลำโพงตัวที่ 2 ถ้าใครอ่านถึงตรงนี้แล้วสงสัยว่าลำโพงตัวแรกมันอยู่ตรงไหน คำตอบก็คือ…


อยู่ด้านบนนั่นเอง ลำโพงด้านบนไม่ใช่แค่ลำโพงสนทนาเท่านั้น แต่มันสามารถใช้งาน Media Audio ได้เช่นกัน เวลาดูหนังฟังเพลงก็จะทำงานคู่กับลำโพงด้านล่างเป็นลำโพง Stereo

SoftwareSamsung Galaxy C9 Pro มาพร้อมกับ Android 6.0.1 ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้อัพเดตเป็น Android 7.0 เมื่อไหร่


หน้าตา Launcher ก็มาในแบบฉบับของ Samsung ไอคอนเป็นแบบขอบมน จะกลมก็ไม่กลม จะเหลี่ยมก็ไม่เหลี่ยม มีเลขขึ้นให้บนไอคอนของแอปพลิเคชั่นที่มีการแจ้งเตือน


ในส่วนของ Status bar ถ้าลากลงมาหนึ่งครั้งจะโชว์ Quick setting 5 อย่างและ Notification ถ้าลากยาวลงมาก็จะเป็น Quick setting ทั้งหมดซึ่งสามารถกดเข้าไปตั้งค่าจากหน้านี้ได้เลย ใช้งานได้สะดวกดี


ในส่วนของ Notification จะแยกมาให้เป็นแอปฯว่ามีแอปฯไหนแจ้งเตือนบ้าง พอกดเข้าไปก็จะเป็นรายละเอียดว่าแจ้งเตือนอะไรบ้างซึ่งในส่วนนี้ชอบมากเลยทีเดียวเพราะมันไม่รกปนกันมั่วซั่วไปหมด ใช้งานสะดวกดี


หน้า Setting หลักเป็นสีขาวดูสะอาดตา


มี Device maintanance ไว้คอยเช็คแบตเตอรี่ ความจุ Ram กับระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องได้

Ramมาถึงเรื่อง Ram กันบ้าง อันนี้เรียกว่าเป็นไฮไลท์หลักเลยก็ว่าได้เพราะ Samsung Galaxy C9 Pro นั้นพก Ram มาเยอะจุใจถึง 6 GB!!! หลังจากใช้งานมาได้ระยะนึงทำให้เห็นข้อดีของสมาร์ทโฟนที่มี Ram เยอะเลยว่ามันดียังไง ถ้าเราปิดการทำงานของแอปพลิเคชั่นทั้งหมดก็จะพบว่าระบบใช้ Ram ไป 1.9 GB เหลือ Ram ให้ผลาญมากถึง 3.8 GB ซึ่งระบบจะสงวน Ram ไว้ 303 MB เพื่อป้องกันเครื่องค้าง

Performance

ขอยกหัวข้อนี้มาเขียนตรงนี้เลยเพราะว่าการที่ C9 Pro พก Ram มาเยอะถึง 6 GB ทำให้การเปิดแอพลิเคชั่นไว้พร้อมกันมาก ๆ ไม่ทำให้เครื่องช้าลงแต่อย่างใด จากรูปด้านบนซ้ายสุดจะเป็นการทดลองเปิดแอปต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่องพร้อม ๆ กันทั้งหมดซึ่งก็ยังเหลือ Ram ให้บริโภคอยู่อีก 2.2 GB และยังสามารถสลับการใช้งานแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกเพราะแทบไม่เจออาการแอปปิดตัวลงเองเพราะ Ram เต็ม


ชิปเซ็ต Snapdragon 653 จับคู่กับ Ram 6 GB เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถเล่นเกมได้อย่างลื่น ๆ ไม่มีปัญหา เปิดใช้งานแอป 2 หน้าจอก็ไม่มีอาการหน่วงหรือช้าลงแต่อย่างใด


ไหน ๆ พูดถึงเรื่องเกมแล้วก็ขอย้อนกลับมาดูที่แอปพลิเคชั่นที่ติดมากับตัวเครื่องบ้าง รีวิวนี้จะขอพูดถึง 2 แอปฯที่น่าสนใจ นั่นก็คือ Game Launcher กับ Secure Folder

Game Launcher


Game Launcher เป็นแอปฯ ที่จะนำเกมทั้งหมดที่มีอยู่ในเครื่องมาจัดเก็บไว้ในที่เดียวกัน โดยความสามารถของ Game Launcher มีดังนี้
 • ปิดการแจ้งเตือนขณะเล่นเกม
 • ล็อคปุ่ม Capacitive ย้อนกลับและแอปฯ ล่าสุด
 • ล็อคการสัมผัสหน้าจอ
 • แคปภาพหน้าจอ
 • อัดวิดีโอขณะเล่นเกม

เมื่อกดใช้งาน Game Launcher ครั้งแรกก็จะโชว์คำอธิบายตามภาพ

หน้าตาของ Game Launcher

หน้าตาของ Game Launcher ขณะที่กำลังเปิดเกมอยู่

Secure FolderSecure Folder แอปฯ นี้จะเป็นเสมือนพื้นที่ลับในตัวเครื่องซึ่งแยกออกมาจากพื้นที่ปกติ โดยการที่จะเข้ามาใน Secure Folder ได้นั้นต้องทำการใส่รหัสผ่านหรือสแกนลายนิ้วมือก่อน ซึ่งการที่จะเจาะเข้ามาในนี้นั้นทำได้ค่อนข้างยากเพราะมันทำงานร่วมกับ Knox ระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสุดยอดของ Samsung ที่ยังไม่เคยมีใครแฮ็คได้


โดยความสามารถของ Secure Folder ก็จะมีดังนี้ครับ
 • ปกป้องข้อมูลที่เรา ในกรณีเราไม่ต้องการให้มีคนภายนอกเข้ามายุ่งกับข้อมูลส่วนตัวของเรา เราก็จัดการลากมาเก็บไว้ในนี้สะไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ แอปฯ บันทึกความจำต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย
 • ล็อคแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ
 • ใช้งาน 2 บัญชีในแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ บนเครื่องเดียวกัน อันนี้เป็นอะไรที่เป็นประโยชน์มากเพราะทำให้เราไม่จำเป็นต้องพกมือถือ 2 เครื่อง แค่ลงแอปฯ ที่ต้องการจะใช้งานเพิ่มอีก 1 บัญชีลงใน Secure Folder เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้งานได้ 2 บัญชีในเครื่องเดียว เหมาะกับคนที่ค้าขายบน Social Network ต่าง ๆ หรือต้องการแยกบัญชี Social ระหว่างเรื่องส่วนตัวกับที่ทำงาน รวมไปถึงคนที่มีกิ๊กแล้วไม่อยากให้แฟนของคุณจับได้ (อันนี้ไม่แนะนำนะครับ ไม่ดี ๆ)

Displayหน้าจอของ C9 Pro เป็นจอ Super AMOLED ขนาด 6.0 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล


สามารถเปิดตัวกรองแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตาได้ หน้าจอมีอยู่ 4 โหมดคือ
 • Adaptive display จอจะปรับสี แสง ความคมชัดให้เหมาะสมกับเนื้อหาที่กำลังเปิดดูอยู่
 • AMOLED cinema จอจะปรับให้สีสันสดใสและสว่าง เหมาะกับเวลาดูหนัง
 • AMOLED photo จอจะปรับให้สีอยู่ในพิกัดสีธรรมชาติ เหมาะกับการเปิดดูรูปภาพ
 • Basic ไม่มีการปรับแต่งสีสันใด ๆ


 มีโหมด Always On Display มาให้ด้วย โดยจะแสดงผลวันที่และเวลา แบตเตอรี่ เพลงที่กำลังเล่น และการแจ้งเตือนต่าง ๆ ซึ่งในส่วนนี้สามารถไปตั้งค่าเพิ่มเติมได้อีกเยอะเลยครับ


และด้วยขนาดจอที่ใหญ่ถึง 6 นิ้วก็ต้องมีสิ่งนี้ติดมาด้วย นั่นก็คือ One-handed operation สามารถย่อพื้นที่ใช้งานบนจอให้เล็กลงได้โดยการกดปุ่ม Home ติดกัน 3 ครั้ง


นอกจากนี้ยังสามารถย่อขนาดคีย์บอร์ด แป้นพิมพ์สำหรับโทรออก หน้าจอรับสาย เครื่องคิดเลข และหน้าปลดล็อคหน้าจอได้ด้วย


อีกหนึ่งความดีงามก็คือแบ่ง 2 หน้าจอเพื่อเล่นแอปฯ 2 แอปฯ ในเวลาเดียวกัน ด้วยความที่จอมีขนาดใหญ่ทำให้ไม่รู้สึกเกะกะเวลาต้องใช้งาน 2 แอปฯ ไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ยังสามารถย่อขยายได้อย่างอิสระและสลับหน้าจอบนล่างได้อีกด้วย

Soundเรื่องเสียงยังไม่ได้ทดสอบแบบละเอียดมากนัก แต่เสียงจากลำโพงและหูฟังก็จัดว่าใช้ได้ ลำโพงคู่สเตริโอเสียงค่อนข้างดัง Equalizer มีให้ตั้งค่า 2 แบบคือแบบ Basic และ Advance แต่โหมดที่ผมลองแล้วประทับใจมากที่สุดคือ Concert hall เวลาเปิดแล้ว soundstage จะกว้างขึ้นมากครับ

Camera

มาดูที่กล้องหลังกันก่อน


โหมดกล้องดูเรียบง่าย ปัดไปทางขวามือจะเป็นโหมดต่าง ๆ ปัดไปด้านซ้ายมือจะเป็นฟิลเตอร์


ความละเอียดของกล้องหน้าและหลังจะเท่ากันที่ 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.9 ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p


กลับมาดูที่โหมดกันบ้าง น่าเสียดายที่ปรับได้แค่ White balance ISO และชดเชยแสง


ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

หลังจากดูภาพตัวอย่างไปเห็นอะไรแปลก ๆ ไหมครับ…ถ้ายังไม่เห็นผมเฉลยเลยละกัน ไฟที่ลุกบนถ่านในเตาปิ้งย่างมันเป็นสีม่วงสะงั้น? ทำเอาสะผมงงตาแตก (ภาพถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ)

มาดูที่กล้องหน้ากันบ้าง ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าขอบคุณภาพเซลฟี่งาม ๆ จาก Pitchayatida Wongpunyo 

ไหน ๆ พูดถึงกล้องแล้วก็ขอพูดถึงฟีเจอร์นึงใน gallery ของ Samsung หน่อย ต้องบอกว่าชอบมากเพราะมันเป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ สำหรับคนชอบถ่ายภาพแนว Stop Motion


มันคือการสร้างภาพเคลื่อนไหวนั่นเอง โดยสามารถนำภาพที่เราเลือกมาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ ปรับอัตราส่วน ความไว ใส่ลายน้ำได้ แล้ว Export ออกมาเป็นไฟล์ .gif ครับ บอกเลยว่าสะดวกมาก

ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหวที่สร้างจาก Gallery

Battery
ตามภาพเลยครับ ไปเที่ยวทะเล 2 วันไม่ได้ชาร์จแบตแม้แต่นิดเดียว กลับถึงกรุงเทพแบตยังเหลือ ๆ ใช้งานเล่นเฟส เล่นโซเชี่ยลทั่ว ๆ ไป ถ่ายรูปเป็นส่วนใหญ่ ต่อบลูทูธเปิดเพลงตอนกลางคืน อยู่ได้สบาย ๆ ถึง 2 วัน ถ้าใช้งานหนักหน่อยก็อาจจะต้องชาร์จวันละครั้ง
 

Overallถ้าพูดถึงในภาพรวมผมมองว่า Galaxy C9 Pro ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนน่าใช้เครื่องนึง จริงอยู่ที่ว่าค่าตัว 16,990 บาทสำหรับแบรนด์จากประเทศจีนอาจจะให้สเปคที่ดีกว่าแต่ว่าการบริการอื่น ๆ เช่น Galaxy Gift และฟีเจอร์เฉพาะตัวสำหรับ Samsung ก็ให้มาไม่น้อย การใช้งานโดยทั่ว ๆ ไปถือว่าดีไม่มีอะไรติดขัด C9 Pro ทำให้รู้เลยว่าสมาร์ทโฟนที่ให้ Ram มาเยอะนั้นมีข้อดีอย่างไร ข้อดีผมก็ชมไปข้างบนหมดแล้วก็ขอพูดถึงข้อเสียบ้างนิดหน่อย C9 Pro จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่หาซื้อได้ค่อนข้างยากเพราะวางจำหน่ายแค่ที่ Samsung Experience Store เท่านั้น ในส่วนของตัวเครื่องก็จะมีที่สแกนลายนิ้วมือค่อนข้างติดยากในบางจังหวะและต้องคอยทำความสะอาดบ่อยครั้ง ใช้ไปสักพักขึ้นเตือนเซนเซอร์สกปรกบ่อยมาก ขอบจอค่อนข้าง sensitive กับการสัมผัส บางทีเผลอไปแตะโดนนิดหน่อยจนทำให้เลื่อนจอไม่ไป กล้องโหมด Pro ตั้งค่าต่าง ๆ ได้น้อย และอีกจุดนึงคือเรื่อง software จริงอยู่ที่ว่าเปิดตัวค่อนข้างช้าแต่ควรจะเป็น Android เวอร์ชั่น 7.0 มาตั้งแต่โรงงานได้แล้ว ในส่วนนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะได้อัพเป็น 7.0 หรือกระโดดข้ามไปเป็น 8.0 เลยหรือไม่
สุดท้ายนี้ขอสรุปในภาพรวมเลยว่า ถึงจะมีข้อติอยู่บ้างแต่ Samsung Galaxy C9 Pro ก็เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นนึงที่น่าคบหาครับ🙂

ความเห็น

|STAFF PICK_$color=red$type=three$author=no$comment=no$count=3$label=no

Name

18:9,1,7-11,1,787-9,1,ACG Network,1,Air Sofa,1,Airbus,1,amazon,1,Android,10,anime news,1,apollo cloud,1,App,1,apple,1,APS-C,1,arm,1,asus,1,aukey,1,Austrian,1,Auto,2,background,1,backpack,1,bag,1,Bags,1,Bangkok,1,belkin,2,Boeing,1,Boeing 787-9,1,buffet,3,Caden L5,1,Cafe,1,camera,1,Car,2,Case,1,cbs,1,chromecast,1,Cozistyle,1,display,1,dlink,1,doa,1,DxOMark,1,EasySwitch,1,eLTE,1,Entertainment,1,esim,1,essential,1,Eurowings,1,featured,29,FiiO,1,filmakr,1,firefox,1,Food,1,Food and Travel Review,1,food news,1,food review,28,Fuji X Series,1,Full Frame,1,G Master,2,G6,1,Galaxy,1,Garmin,1,gboard,1,godzilla earth,1,google,9,googlemaps,1,gutr,1,Haagen-Dazs,1,Huawei,6,Huawei Global Safe City Summit,1,Ice Cream,1,ifttt,1,imobile,1,insta,1,insta360,1,intel,3,intrendmall,1,iOS,1,iPhone,1,JetBlack,1,kakuni,1,Kimber Kable,1,kingston,1,kyochon,1,laos,1,laptop,1,ldac,1,LG,2,life style,11,linetv,1,luangprabang,1,Lufthansa,1,Lufthansa Group,1,maps,1,meizu,1,micron,1,microsoft,3,mirrorless,2,Mokacam,1,Moodang Icecream,1,navigation,1,netflix,2,News,3,NFC,1,nokia,1,Noriball VR,1,note9,1,Novotel,1,NW-WM1A,1,oneplus,2,OPPLE,1,oppo,1,oreo,2,phablet,1,phillips,1,pixel,2,project treble,2,promotion,1,razer,1,Restaurant,1,review,1,Safe City Compact,1,Samsung,3,Sashimi,1,secure,1,selfie,1,Shinkanzen Sushi,1,shortcut,1,Smartphone,3,snoppa,1,Society,1,Sony,14,star trek,1,star wars,1,Subaru,1,Sushi,1,Swiss,1,system 2000,1,tech news,25,tech review,53,tech tip,30,tecmo,1,Tesla,1,Thai Airways,1,thailand,1,tigernu,1,Tips,1,toho,1,traffic,1,travel review,2,true,1,TrueID,1,tubio,1,twitter,1,ubtech,1,Univisium,1,urban tool,1,V7+,1,vivo,2,wacom,1,Walkman,1,whizzer,1,widevine,1,Xperia,2,XZ Premium,1,youtube,1,กระเป๋า,1,การบินไทย,1,กูเกิ้ลแมพ,1,คมชัด,1,คาคูนิ,1,คิทเช่นจอย,1,โครมแคส,1,จอใหญ่,1,เซเว่น,1,เต็มจอ,1,ทางลัด,1,นำทาง,1,บ้านกกกอด,1,แผนที่,1,พรจากฟ้า,1,รถติด,1,รีสอร์ท,1,ไลน์ทีวี,1,ส่งขึ้นจอ,1,สีฟ้า,2,หนังผมไม่เล็กนะครับ,1,
ltr
item
NuaNia: รีวิว Samsung Galaxy C9 Pro สเปคดี แบตทน แรมเยอะสะใจ จอใหญ่ไซส์บิ๊ก
รีวิว Samsung Galaxy C9 Pro สเปคดี แบตทน แรมเยอะสะใจ จอใหญ่ไซส์บิ๊ก
https://2.bp.blogspot.com/-zozjj38nIPg/WwhgE8hUdfI/AAAAAAAAy-0/Z0ZLo6COCto5XHBlyMxQvj56FRNDyeroACLcBGAs/s320/pic-1.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-zozjj38nIPg/WwhgE8hUdfI/AAAAAAAAy-0/Z0ZLo6COCto5XHBlyMxQvj56FRNDyeroACLcBGAs/s72-c/pic-1.jpg
NuaNia
https://www.nuania.com/2017/08/samsung-galaxy-c9-pro_87.html
https://www.nuania.com/
https://www.nuania.com/
https://www.nuania.com/2017/08/samsung-galaxy-c9-pro_87.html
true
5802716779837662579
UTF-8
โหลดบทความทั้งหมด ไม่พบบทความที่ต้องการ ดูทั้งหมด อ่านต่อ ตอบ ยกเลิกการตอบ ลบ โดย หน้าหลัก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความแนะนำ LABEL ARCHIVE ค้นหา บทความทั้งหมด ไม่พบบทความที่ต้องการ กลับหน้าหลัก อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์ มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พฤษภาคม มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. ต.ค. พ.ย. ต.ค. เมื่อครู่ 1 นาทีที่แล้ว $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงที่แล้ว $$1$$ hours ago เมื่อวาน $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ ผู้ติดตาม ติดาตาม เนื้อหาพรีเมี่ยม แชร์เพื่อปลดล็อกเนื้อหา คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด โค๊ดถูกคัดลอก ไม่สามารถคัดลอกได้